Indochine – Tinh hoa của lịch sử

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều có những cảm nhận riêng, những sự hoài niệm, những cái gì đó rất xưa cũ khi nghĩ tới Indochine… Và trong thể kỉ hiện đại này, phong cách Indochine vẫn gắn liền với những không gian sống rất đỗi trầm lặng, gần gũi và thân thương giữa nhịp sống hôi hả.

Nếu bạn yêu thích những giá trị lịch sử, văn hóa bản địa, là người mộc mạc, bình dị và mong muốn căn nhà yêu thương của mình có phong cách Indochine, hãy cùng AID tìm hiểu xem Indochine là gì và đặc trưng của phong cách nội thất này nhé.

Phong cách Indochine (phong cách Đông Dương) là gì?

INDOCHINE - PHONG CÁCH ĐÔNG DƯƠNG LÀ GÌ?

Thuật ngữ Indochine

Indochine nghe qua thì có vẻ rất Tây nhưng cái tên này lại gần gũi đến lạ thường. Bộ bộ phim nọi tiếng công chiếu lần đâu năm 1992 cũng có tựa đề Indochine, hoặc những nhà hàng Indochine, khách sạn Indochine, quán cafe Indochine,… Vậy Indochine thực sự là gì? Và nguồn gốc của nó?

“Indochine” có nguồn gốc từ tiếng Pháp, nó có nghĩa là “Đông Dương”. Đông Dương là một bán đảo nằm ở Đông Nam Á, bao gồm Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam và một phần Malaysia. Từ năm 1887 đến 1954, đây là khu vực nằm dưới quyền cai trị của thực dân Pháp tại Đông Nam Á.

thuật ngữ indochine đông dương

Đông Dương nằm gần Ấn Độ (Indo) và Trung Quốc (China) vậy nên nền văn hóa của các nước bán đảo cũng chịu ảnh hưởng của 2 nước đông dân nhất thế giới này. Vì thế, Đông Dương có tên quốc tế là được ghép từ Indo – China (Indochina), tiếng Pháp là Indochine.


Định nghĩa phong cách Indochine là gì?

Phong cách Indochine hay còn gọi là phong cách Đông Dương, khi mà hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây hòa quyện lại, chúng ta có Indochine. Đây là tinh hoa của kiến trúc nội thất phong cách Tân Cổ Điển nước Pháp đồng điệu trong những nét đặc trưng văn hóa Việt Nam.

Khởi đầu từ những hình thái, không gian thời Pháp cổ, thiết kế dần được Việt hóa để phù hợp với khí hậu nóng ẩm nước ta. Trên nền chất liệu thuần Việt cũng như màu sắc, họa tiết dân tộc được bài trí tinh tế, phong cách Indochine mang đến những giải pháp hiện đại được sử dụng và phát triển trong thiết kế nội thất cho đến ngày nay.

INDOCHINE - PHONG CÁCH ĐÔNG DƯƠNG LÀ GÌ?

Lịch sử hình thành và phát triển phong cách Đông Dương

Khi thực dân Pháp bắt đầu cuộc xâm chiếm bán đảo Đông Dương. Vào những năm 1893-1954, phong cách thiết kế này được gọi là phong cách thực dân. Từ đó về sau, phong cách Đông Dương phát triển kể từ năm 1920 ở Việt Nam.

Phong cách Indochine qua 3 giai đoạn thời Pháp thuộc

Phong cách nội thất Pháp vào nước ta được chia làm ba giai đoạn trong suốt chiều dài lịch sử đô hộ. Mỗi giai đoạn mang những sắc thái khác nhau của phong cách Indochine. Các công trình được xây dựng vào từng giai đoạn lịch sử ấy là minh chứng cho nét đẹp giao thoa văn hóa theo thời gian.

Giai đoạn 1: Giai đoạn đô đốc (áp đặt) vào cuối thế kỷ 19 cho đến đầu thế kỷ 20. Người Pháp mang nguyên bản phong cách châu Âu xây dựng các công trình thiết kế Đông Dương mang tính chất phòng thủ, thiên hướng quân sự thể hiện tính áp chế, có phần phô trương quyền lực và sự giàu có của chủ nghĩa thực dân.

lịch sử ra đời phong cách đông dương
Giai đoạn 2: Từ đầu thế kỷ 20 cho đến những năm 1930, Hình thái kiến trúc và không gian nội thất đã chạy theo các trào lưu mới như phong cách Art Nouveau, phong cách Art Deco,… Thiết kế chú trọng vào thực dụng để thích nghi với khí hậu vùng miền và văn hóa thuộc địa. Những hình khối thuộc văn hóa địa phương như sắt cong, họa tiết kỷ hà, mỹ thuật Khmer, Chăm, Hoa,… được ưa chuộng.

lịch sử ra đời phong cách đông dương

Giai đoạn 3: Phong cách sau những năm 1930 nhìn chung nghiêng về phong cách Indochine hiện đại bắt kịp xu hướng thế giới. Đường lối chủ yếu được sử dụng bê tông cốt thép nhiều, hình khối vuông vức, trang trí đơn giản. Tuy nhiên trong mọi giai đoạn, phong cách Đông Dương vẫn giữ được nguyên bản giá trị bản sắc Việt.lịch sử ra đời phong cách đông dương
Một số công trình kiến trúc Đông Dương tại Sài Gòn và Hà Nội

Phong cách Indochine Tại Sài Gòn: Bưu Điện Trung Tâm Sài Gòn, Nhà hát lớn thành phố, Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Lịch sử, Hotel Continental Saigon, khách sạn Park Hyatt Sài Gòn,…

INDOCHINE - PHONG CÁCH ĐÔNG DƯƠNG LÀ GÌ?

Phong cách Indochine ở Hà Nội: Trường Đại Học Đông Dương, Tòa án Hà Nội, Khách sạn Hanoi Metropole, Nhà hát lớn,…

INDOCHINE - PHONG CÁCH ĐÔNG DƯƠNG LÀ GÌ?

Đặc điểm kiến trúc Đông Dương

Giải pháp kiến trúc

Phong cách Indochine có bố trí hành lang và dàn pergola rộng, vách tường dày để cách nhiệt với bên ngoài, phù hợp với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều của Việt Nam. Dễ nhận thấy giải pháp kiến trúc phong cách này ở các công trình kiến trúc như Bảo tàng Mỹ thuật với dãy hành lang và cửa sổ rộng, cao.

INDOCHINE - PHONG CÁCH ĐÔNG DƯƠNG LÀ GÌ?

Lam gió hay còn gọi là cửa gió louver cũng được ưu tiên bố trí trên các vách tường giúp cho căn nhà trở nên thông thoáng hơn. Sân trong, giếng trời cũng được chọn làm giải pháp tăng lưu thông không khí và thu hút chiếu sáng tự nhiên.

Hình khối kiến trúc

Điển hình của kiến trúc Đông Dương là hình khối lập thể, tổ chức bố cục phóng khoáng, không gò bó theo khuôn phép kiến trúc Pháp cổ.

Tuy nhiên, một số đặc điểm hình khối kiến trúc Đông Dương vẫn lấy cảm hứng từ phong cách Pháp cổ như: sự kết hợp trên một mặt đứng đăng đối, cân đối mặt tiền của kiến trúc. Ta dễ nhận thấy một khí chất rất Tây trong hình ảnh bằng những con sơn, con tiện, mái đua, mái chống hắt,…

29 Indochine exterior ý tưởng trong 2021 | kiến trúc, nhà cửa, cửa sổ

Mái nhà

Mái ngói âm dương lưu giữ văn hóa phương Đông (đặc trưng Trung Hoa) được áp dụng tại những công trình nhỏ như biệt thự. Đỉnh mái và các góc cong của mái được trang trí hoa văn. Đối với các công trình lớn, thiết kế mái ứng dụng kỹ thuật hiện đại châu Âu với kiểu mái bằng.

Phong cách nội thất Indochine – Talenti Interior

Hệ cửa

Phong cách Indochine mang lại sự ấn tượng với hệ cửa sổ dày đặc. Thiết kế cửa có 2 lớp, khung kính bên trong và cửa lá sách bên ngoài. Kiểu thiết kế hệ cửa Indochine này có tác dụng lấy sáng, chắn mưa gió vào mùa đông, lấy gió vào mùa hè.

INDOCHINE - PHONG CÁCH ĐÔNG DƯƠNG LÀ GÌ?

Đặc điểm nội thất phong cách Indochine

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, một phong cách Indochine rất riêng đã được hình thành,  sang trọng nhưng không xa lạ với xu hướng của thế giới. Bản chất của phong cáchIndochine vẫn giữ nguyên bản như buổi đầu phát triển qua từng chất liệu địa phương, những màu sắc nhiệt đới phối hợp họa tiết bản sắc dân tộc.

Vật liệu thuần Việt

Những cảm xúc gần gũi, dễ chịu là điều ta thường cảm nhận được khi trải nghiệm không gian thiết kế nội thất phong cách Đông Dương. Đó là nhờ những vật liệu địa phương, là bản sắc văn hóa, là cái “hồn” của dân tộc và đề cao giá trị cộng đồng. Một số vật liệu phù hợp với khí hậu nhiệt đới điển hình như tre, nứa, mây, gỗ, gạch,…

đặc điểm phong cách indochine

Vật liệu gỗ

Gỗ tự nhiên hầu như xuất hiện dày đặc trong các không gian Indochine Style. Những khung kết cấu và console của mái nhà, hệ cửa, khung trần nhà, đồ nội thất, vật dụng trang trí, chạm khắc phù điêu, tượng tròn,… đều từ gỗ tự nhiên, đẹp mà dân dã. Ngoài ra, gỗ tự nhiên có tuổi thọ cao, khả năng chịu lực, chịu tác động từ môi trường tốt phù hợp với khí hậu Việt Nam.

INDOCHINE - PHONG CÁCH ĐÔNG DƯƠNG LÀ GÌ?

Vật liệu cói, mây, tre, nứa

Những vật dụng trang trí nội thất của phong cách Indochine như tre nứa, mây, cói tạo sự thu hút nhẹ nhàng, làm mềm không gian sống, tạo sự cân bằng và hài hòa cùng thiên nhiên. Các sản phẩm nội thất Đông Dương từ mây tre trúc được làm thủ công như ghế tựa, sofa, bình phong, mành và cả giỏ đựng đồ.

INDOCHINE - PHONG CÁCH ĐÔNG DƯƠNG LÀ GÌ?
phong cách indochine

Vật liệu kim loại, sắt cong

Thời đại ngày càng phát triển, các căn hộ, biệt thự nội thất Đông Dương cách tân có thể linh hoạt phối hợp thêm vật liệu thép, sắt, kim loại khác,… Những món vật dụng nội thất phong cách Đông Dương trở nên sang trọng nhờ vào các chi tiết viền kim loại mạ vàng.

INDOCHINE - PHONG CÁCH ĐÔNG DƯƠNG LÀ GÌ?

Vật liệu gạch bông, gạch nung

Thêm một loại chất liệu hiện diện xuyên suốt trong những căn hộ, nhà phố, biệt thự trong phong cách Indochine, đó là chất liệu gạch bông và chất liệu gạch nung. Vào buổi đầu Pháp thuộc, toàn bộ gạch bông được sử dụng nhập khẩu từ Pháp. Sau đó, công nghệ sản xuất ở Việt Nam bắt đầu phát triển, nước ta đã tự sản xuất gạch.

Tìm hiểu về phong cách thiết kế Đông Dương - Indochine Style

Vật liệu ngói

Mái ngói đỏ thường mang đến cảm giác thân thuộc và thiện cảm mỗi khi nhìn ngắm, là một biểu tượng của văn hóa Việt. Ngói lợp nhà được làm từ đất nung nên có màu đỏ sẫm truyền thống của đất sét đất nung và nó được ưa chuộng với khả năng chống rêu và ẩm mốc vô cùng tốt. Ngày nay, mái ngói có rất nhiều màu đa dạng phù hợp thẩm mỹ từng ngôi nhà phong cách Indochine.đặc điểm của phong cách indochineMàu sắc nhiệt đới

Thiết kế nội thất phong cách Đông Dương không bao giờ nhàm chán vì bảng màu nhiệt đới mang đến nhiều giá trị mới mẻ. Bản giao hưởng giữa nền văn hóa phương Tây và phương Đông tạo ra phong cách Indochine đầy màu sắc.

Trong đó, một số màu sắc chủ đạo trong thiết kế nội thất Indochine có hơi hướng hoài cổ, có bản chất nhiệt đới và các màu hiện đại. Màu đỏ sẫm và màu vàng thường được sử dụng ở các công trình công cộng cổ ở Hà Nội, Sài Gòn và cả Hội An. Sở dĩ, hai gam màu đậm chất Indochine là điểm nhấn bản sắc văn hóa vùng miền của phương Đông.

Phong cách Đông Dương là một phong cách thiết kế đặc trưng và độc đáo

Ngày nay, màu sắc phong cách nội thất Đông Dương hiện đại hơn. Gam màu giúp cho không gian nội thất trở nên nhẹ nhàng hơn. Một số tông màu sáng như màu xanh lá, màu trắng, vàng nhạt tạo cảm giác mát mẻ phù hợp với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam nên được thịnh hành.

Hoa văn họa tiết truyền thống

Với tình yêu dành cho văn hóa truyền thống của phong cách thiết kế Indochine, các hoa văn họa tiết dân tộc như khắc họa đôi nét về cuộc sống của người Việt. Vì vậy, mỗi hoa văn, họa tiết phong cách Indochine đều như có hồn, vô cùng cảm xúc và sống động. Một số họa tiết ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc đầy tính duy mỹ như hình kỷ hà, hoa lá cách điệu, họa tiết tĩnh vật,…

INDOCHINE - PHONG CÁCH ĐÔNG DƯƠNG LÀ GÌ?

AID với sự đúc kết từ hơn 1000 dự án thiết kế thi công đã hoàn thành, chúng tôi tự tin giúp bạn gây dựng nên một không gian sống đậm chất Indochine hoài niệm.

Tại Nội thất AID, chúng tôi nhận thiết kế và thi công nội thất trọn gói, từ A – Z với mức giá hợp lý nhất. Để được tư vấn thiết kế chuyên sâu xin quý khách vui lòng liên hệ với Nội thất AID theo hotline: 0966.431.488 / 0989.059.369