THIẾT KẾ NHÀ ỐNG CHO NGƯỜI VIỆT

0

NHÀ ỐNG – NHÀ LIỀN KỀ

Hẳn chúng ta đã rất quen thuộc với những căn nhà san sát nhau ở ác thành phố đông đúc như Hà Nội, Hồ Chí Minh. Đặc điểm chung của những căn nhà này là mặt tiền hẹp (3-5m), chiều dài lớn, sâu (15-20m), xây 3 – 5 tầng ở những khu vực được coi là chật chội. Chính vì vậy mà người ta mới gọi đây là  “Nhà ống”. Thực tế kiểu nhà này đã tồn tại từ rất rất lâu, để tiết kiệm tiền, thay vì quy hoạch những căn biệt thự với mặt tiền rộng, người ta chia mảnh đất thành nhiều mảnh với mặt tiền hẹp nhưng lại có chiều sâu để đáp ứng đủ diện tích sử dụng mà giá thành lại giảm xuống.

Khi nhắc đến nhà ống, mọi người luôn có một cảm giác chật chội, khó chịu, bí bách vì thiếu không gian, ánh sáng do nằm tại khu vực sầm uất, 2 bên là các căn nhà khác liền kề. Nhà nào may mắn thì có được mặt trước và cả mặt sau thoáng, còn thông thường thì nhà ống ở Hà Nội, HCM chỉ có 1 mặt thoáng duy nhất là mặt tiền.

Để khắc phục những nhược điểm đó từ thế hệ đi trước, các kiến trúc sư Việt Nam đã tìm rất nhiều phương án sáng tạo khác nhau, và từ đó các mẫu nhà ống, nhà liền kề với thiết kế đột phá được ra đời.

Bài viết này sẽ gửi tới các độc giả một công trình nhà ống mới toanh, gạt bỏ mọi định kiến cũ về nhà ống, hãy cùng AID chiêm ngưỡng nhé!